close
Các thông tin về nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc

Nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc là cách thức nhỏ gọn để mang hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam với quy mô và giá trị giao dịch thấp, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ về loại hình này. Trong bài viết này này, hãy cùng Nhập Sỉ China tìm hiểu về định nghĩa nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch và những điều quan trọng trong quy trình vận chuyển hàng tiểu ngạch nội địa Trung Quốc.

Nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc là gì?

Nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch là cách mua bán hàng hóa đơn giản, thuận tiện và được nhiều thương gia ưa chuộng. So với nhập khẩu chính ngạch thì cách nhập hàng đường tiểu ngạch Trung Quốc có chi phí vận chuyển và thuế suất thấp hơn. Đồng thời, các thủ tục cũng đơn giản, chỉ cần khai báo tiểu ngạch và phí biên mậu là có thể xuất hàng.

Ví dụ: Nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam là vận chuyển qua hình thức tiểu ngạch vì hai nước gần nhau, còn với những mặt hàng đến từ Mỹ, Anh và các nước Châu Âu… sẽ được nhập khẩu theo hình thức chính ngạch.

Trong khi kinh doanh hình thức này, bạn phải tuân thủ các quy định về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm dưới sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, vận chuyển hàng tiểu ngạch từ Trung Quốc cũng có những hạn chế như rủi ro cao và nguy cơ bị giá cả đè ép khi xuất khẩu.

Nhập hàng tiểu ngạch China là gì

Nhập hàng đường tiểu ngạch Trung Quốc có chi phí vận chuyển và thuế suất thấp hơn

>>>ĐỪNG BỎ LỠ: Nhập hàng Trung Quốc chính ngạch uy tín, giá tận gốc, cam kết chất lượng

Có nên vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc không?

Như vậy là bạn đã có thể hiểu được nhập khẩu đường tiểu ngạch là gì, tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem liệu có nên nhập hàng tiểu ngạch nội địa Trung Quốc hay không. Với vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc thì hàng hóa không đi qua cửa khẩu, nhà vận chuyển sẽ giúp hàng hóa dễ dàng qua biên giới mà không cần nhiều giấy tờ và thủ tục phức tạp.

Mọi hàng hóa được vận chuyển gom lên chung một xe container hoặc xe tải, sau đó nhà vận chuyển sẽ làm một tờ khai và đóng thuế ít hơn so với vận chuyển chính ngạch. Do đó, đây là một phương thức vận chuyển hàng hóa hiệu quả, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí vận chuyển. Nhập hàng từ Trung Quốc theo cách này cũng giúp người bán tối ưu hóa lợi nhuận hơn.

Ưu và nhược điểm của xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch

Sau khi đã biết được có nên nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch không thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của loại hình vận chuyển này. Dưới đây là tổng hợp những ưu và nhược điểm khi nhập hàng tiểu ngạch từ Quảng Châu:

Ưu điểm của nhập hàng tiểu ngạch China

Các lợi thế của hình thức nhập hàng tiểu ngạch Quảng Châu:

 • Quy trình xử lý đơn giản.
 • Chi phí vận chuyển thấp.
 • Không cần đi qua cửa khẩu.
 • Mức thuế thấp và thời gian vận chuyển nhanh hơn.

Nhược điểm của nhập và vận chuyển hàng tiểu ngạch từ Trung Quốc

Các hạn chế của hình thức vận chuyển hàng tiểu ngạch Quảng Châu:

 • Tính ổn định kinh doanh thấp.
 • Giá trị giao dịch nhỏ và thay đổi theo thời vụ.
 • Dễ bị lợi dụng để trốn thuế.
 • Nguy cơ buôn lậu và an toàn hàng hóa không được đảm bảo.
Nhập hàng tiểu ngạch nội địa Trung sẽ có những ưu nhược điểm riêng

Ưu và nhược điểm của xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch

THAM KHẢO NGAY: Cách đặt hàng Quảng Châu online giá rẻ, chất lượng tốt nhất

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Dưới đây là thủ tục nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc  về Việt Nam chi tiết:

Thủ tục khai hàng

Để vận chuyển hàng tiểu ngạch từ Quảng Châu về Việt Nam thì bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Đầu tiên, bạn cần đến cơ quan hải quan tại cửa khẩu để thực hiện thủ tục khai báo và nộp thuế.
 • Để nhập hàng tiểu ngạch sỉ Trung Quốc thì Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
  • Hai tờ khai hàng (HQ7A, HQ7B).
  • Giấy chứng minh dân cư của biên giới
  • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới được Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh cấp.

Thủ tục kiểm hàng

Quy trình kiểm tra của hải quan đối với quá trình nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc đòi hỏi phải đưa đến cửa khẩu và chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt. Quá trình kiểm hàng diễn ra dưới sự chứng kiến của chủ hàng và phương pháp kiểm tra sẽ được điều chỉnh tùy theo từng loại hàng hóa cụ thể. Tuy nhiên, quy trình chung sẽ được thực hiện như sau:

 • Cán bộ kiểm hóa so sánh thông tin trên tờ khai hàng với các giấy tờ liên quan và thực tế hàng hóa để ghi lại kết quả kiểm hóa.
 • Dựa vào tờ khai hàng hóa và kết quả kiểm tra mà trưởng cửa khẩu hải quan sẽ quyết định việc nộp thuế và cho phép xuất nhập khẩu hàng hóa hay không. Sau đó, trưởng cửa khẩu hải quan sẽ ghi chứng nhận thực xuất/thực nhập và hoàn thành thủ tục hải quan.

Sau khi hoàn tất quá trình trao đổi giấy tờ sẽ diễn ra như sau:

 • Chủ hàng nhận lại 1 tờ khai hàng và 1 biên lai thu thuế cho hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch.
 • Các giấy tờ còn lại sẽ được lưu giữ tại cơ quan hải quan cửa khẩu.
Các giấy tờ nhập hàng tiểu ngạch nội địa Trung Quốc

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Nên nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc khi nào?

Khi cân nhắc nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch thì bạn cần lựa chọn thời điểm phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận. Dưới đây là các yếu tố cần xem xét để quyết định khi nào nên sử dụng hình thức nhập hàng tiểu ngạch từ Trung Quốc, nhằm đảm bảo thành công và hiệu quả trong quá trình nhập khẩu:

 • Đối tượng là cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ: Việc vận chuyển hàng tiểu ngạch Trung Quốc thường được hạn chế về giá trị giao dịch, phù hợp với các cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Loại hàng hóa phù hợp: Những mặt hàng nhạy cảm, dễ hư hỏng, cần bảo quản lạnh hoặc đòi hỏi điều kiện bảo quản đặc biệt không nên sử dụng hình thức nhập khẩu tiểu ngạch.
 • Yêu cầu về giấy tờ: Mặc dù hình thức nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc ít yêu cầu về giấy tờ, nhưng nếu hàng hóa cần chứng minh nguồn gốc xuất xứ và có yêu cầu về hóa đơn chứng từ rõ ràng (bao gồm cả hóa đơn đỏ), bạn sẽ không thể sử dụng hình thức tiểu ngạch và cần phải áp dụng hình thức nhập khẩu chính ngạch.
Vận chuyển hàng tiểu ngạch China về Việt Nam phù hợp

Cần lựa chọn thời điểm phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận

Những mặt hàng không nên nhập khẩu đường tiểu ngạch từ Trung Quốc

Qua hình thức nhập hàng tiểu ngạch China, bạn vẫn có thể vận chuyển được một số mặt hàng khó thông quan và đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp. Tuy nhiên, tương tự như nhập khẩu chính ngạch, hình thức nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch cũng cần phải tuân thủ các quy định của nhà nước và thực hiện các thủ tục pháp lý chẳng hạn như kê khai hải quan, nộp thuế và kiểm dịch. Hiện nay, có một số mặt hàng không thể vận chuyển bằng hình thức này, bao gồm:

 • Tiền tệ, tiền giấy hoặc các vật có giá trị tương đương
 • Các loại bảo vật quốc gia hoặc cổ vật, bảo vật
 • Các mặt hàng bị cấm theo quy định pháp luật, bao gồm các vật phẩm phẩm đồi tru, vi phạm văn hóa.
 • Chất kích thích, ma túy, thuốc phiện hoặc là các chất gây nghiện khác
 • Vũ khí, đạn dược, vật liệu quân sự hoặc là các mặt hàng liên quan
 • Các loại hàng hóa có khả năng gây nguy hiểm cho môi trường
 • Thực phẩm tươi sống
Nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch đúng quy định

Nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc cũng cần phải tuân thủ các quy định của nhà nước

Một số lưu ý khi nhập khẩu tiểu ngạch Trung Quốc

Để thực hiện nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch một cách an toàn, nhanh chóng và tuân thủ pháp luật, hãy chú ý đến những điều sau đây:

 • Tuân thủ pháp luật khi nhập hàng: Nhập tiểu ngạch có nhiều hạn chế như tính ổn định thấp và giới hạn về nguồn hàng. Vì vậy, tránh vi phạm pháp luật để giảm thiểu các rủi ro không cần thiết.
 • Phương tiện vận chuyển: Vận chuyển tiểu ngạch thường sử dụng xe tải thay vì xe container. Điều này cần được lưu ý để đảm bảo phù hợp với yêu cầu vận chuyển.
 • Thực hiện thủ tục kiểm tra và nhập hàng: Đảm bảo tuân thủ quy trình kiểm tra và hoàn thành các thủ tục hải quan là rất quan trọng để việc nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc được thuận lợi và an toàn.
 • Xem xét tính đặc thù của hàng hóa: Vận chuyển hàng tiểu ngạch sỉ Trung Quốc thường kết hợp nhiều loại hàng hóa khác nhau. Chú ý không áp dụng cho các mặt hàng nguy hiểm hoặc dễ hỏng để đảm bảo an toàn và chất lượng hàng hóa.

Nhập Sỉ China Logistics – Đơn vị nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc, chính ngạch uy tín, nhanh chóng

Nhập Sỉ China Logistics là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nhập hàng Trung Quốc, cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ uy tín và nhanh chóng nhất. Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi đảm bảo quy trình vận chuyển nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc an toàn, giá cả cạnh tranh và thời gian giao hàng đúng hẹn. Tại Nhập Sỉ China Logistics, chúng tôi không chỉ tập trung vào chất lượng dịch vụ mà còn luôn nỗ lực nâng cao trải nghiệm khách hàng.
Hơn nữa, chúng tôi cam kết mang đến chi phí vận chuyển thấp hơn so với nhiều đơn vị khác trên thị trường, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa. Đồng thời, chính sách bảo hành của chúng tôi đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng hóa, trong trường hợp xảy ra thất thoát, hư hỏng hoặc giao sai sản phẩm theo yêu cầu, khách hàng sẽ được bảo vệ và hỗ trợ kịp thời. NHẤN GỌI NGAY HOTLINE dưới đây của Nhập Sỉ China Logistics để được tư vấn chi tiết nhé!

>>>NHỮNG DỊCH VỤ BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM: 

Những câu hỏi thường gặp khi nhập khẩu tiểu ngạch từ Trung Quốc

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc :

Nhập khẩu tiểu ngạch Trung Quốc có phải đóng thuế không?

Nhập hàng tiểu ngạch China vẫn phải tuân thủ các quy định như kê khai hải quan, nộp thuế, phí kiểm dịch và phải được kiểm tra đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng và động thực vật.

Các mặt hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch có trong Biểu thuế xuất nhập khẩu (chính ngạch) với thuế suất dưới 5% sẽ áp dụng thuế thống nhất là 5%. Đối với những mặt hàng không có trong danh mục này, áp dụng thuế thống nhất 5% theo Nghị định số 110/HĐBT.

Nhập khẩu tiểu ngạch Trung Quốc có phải buôn lậu không?

Việc buôn bán hàng hóa qua đường tiểu ngạch không bị xem là hành vi buôn lậu hoặc trốn thuế theo quy định của Bộ luật hình sự, trừ khi cá nhân hoặc doanh nghiệp có chủ ý vi phạm pháp luật.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quá trình nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc về Việt Nam mà Nhập Sỉ China đã tổng hợp cho bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng tiểu ngạch China về Việt Nam thì hãy liên hệ ngay với Nhập Sỉ China Logistics để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Thông tin liên hệ Nhập Sỉ China Logistics:

TIN TỨC

TIN TỨC LIÊN QUAN

Cách nâng hạn mức thanh toán Alipay an toàn

Các hạn mức thanh toán Alipay và cách nâng hạn mức giao dịch

Bạn đang cần mua sắm số lượng lớn hàng Taobao, Quảng Châu nhưng lại bị hạn chế hạn mức thanh toán, vậy phải làm sao? Cùng Nhập Sỉ China tìm hiểu về các hạn mức thanh toán Alipay và hướng dẫn bạn cách nâng hạn mức giao dịch một cách hiệu quả và an toàn […]

Xem thêm
Người việt nam làm thẻ ngân hàng Trung Quốc

Cách làm thẻ ngân hàng Trung Quốc thanh toán Taobao cho người Việt

Bạn đam mê mua sắm trên Taobao nhưng gặp khó khăn trong việc thanh toán? Giải pháp hoàn hảo nhất dành cho bạn chính là sở hữu thẻ ngân hàng Trung Quốc! Bài viết này, Nhập Sỉ China sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ ngân hàng Trung Quốc thanh toán Taobao để bạn […]

Xem thêm
Cách mở tài khoản Taobao bị đóng băng chỉ 5 phút

Cách khắc phục tài khoản Taobao bị đóng băng chỉ 5 phút

Tài khoản Taobao bị đóng băng là vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng có thể gặp phải. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc tài khoản Taobao bị hạn chế đăng nhập? Làm sao để khắc phục vấn đề này một cách nhanh chóng? Bài viết sau đây, Nhập Sỉ China sẽ hướng […]

Xem thêm
Hướng dẫn tìm shop đầu trâu trên 1688 đơn giản

Cách tìm shop đầu trâu trên 1688 nhanh chóng, giá tận gốc

1688.com là website đặt hàng sỉ từ Trung Quốc về Việt Nam phổ biến nhất hiện nay với nguồn hàng phong phú và mức giá phân phối sản phẩm vô cùng đa dạng. Điều này khiến không ít cá nhân hay doanh nghiệp kinh doanh phải đau đầu khi tìm kiếm nhà cung cấp uy […]

Xem thêm
Tạo tài khoản ví Wechat

Wechat Pay là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Wechat Pay

WeChat Pay là một trong những ví điện tử phổ biến nhất tại Trung Quốc, được tích hợp trong ứng dụng WeChat. Với WeChat Pay, người dùng có thể thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển tiền, nạp tiền và mua sắm trực tuyến một cách tiện lợi. Đối với người Việt, việc tạo […]

Xem thêm
Cách mở lại tài khoản Wechat bị khóa

Làm thế nào để mở tài khoản Wechat bị khóa?

Bạn đang gặp khó khăn khi tài khoản Wechat bị khóa đột ngột, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hay giao tiếp cá nhân? Bài viết này, Nhập Sỉ China sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân khiến tài khoản Wechat bị khóa, thời gian gỡ chặn và hướng dẫn cách mở tài […]

Xem thêm
bell
6